1. ทับทิม
ผลวิจัยโดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (National Cancer Institute) บอกว่าเจ้าทับทิมนี่ มีกรดเอลลาจิก(Ellagic Acid)ช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในร่างกายมนุษย์ รวมทังยับยั้งการขยายเซลล์ผิดปกติที่อาจจะกบลายเป็นเซลล์มะเร็ง แถมยังป้องกันโรคทะเร็งปากมดลูกได้เป็นอย่างดี เอ้าสาวๆอย่ารอช้า ทับทิมขาดตลาดแน่งานนี้
2. มะขามป้อม
มาถึงงานวิจัยไทย มูลนิธิหมอชาวบ้าน เขาว่ากรดเอลลาจิก นั้นก็มีอยู่ใน ผลไม้ชนิดนนี้เหมือนกันค่ะ แต่ไม่ได้มีแค่นี้นะคะสาวๆ มะขามป้อมยังอุดมไปด้วยวิตามินซีด้วย แหมมมม พูดแล้วอยากกินมะขามป้อมแช่อิ่ม
ศูนย์มันฝรั่งระหว่างประเทศ(The international Potato Center : CIP) เขายกมือขึ้นแจ้งว่า มันฝรั่งเกือบทุกชนิดมีคุณสมบัติป้องกันมะเร็งเหมือนกัน อย่ามองข้ามโดยเขาอธิบายว่า มันฝรั่ง(ที่ไม่ได้ทอด) อุดมไปด้วย เบต้าแคโรทีน, ไฟเบอร์, วิตามิน A C, โอย เยอะแยะนานา แต่พระเอก นางเอกคือ เจ้าสาร คาเฟอิก(Polyphenol Anti-oxidants Caffeic Acid) และกรดคาเฟโออิวควินิก (Caffeeoylquinic Acid) ช่วยป้องกันมะเร็ง และลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม
4. มะละกอ
ซึ่งมะละกอดิบ จะสามารถช่วยบำรุงสายตา โรคหวัดโรคลักปิดลักเปิด เลือดออกตามไรฟันและใต้ผิวหนัง ช่วยย่อยอาหาร (หูยประโยชน์เยอะสุดๆ) แต่ไม่เพียงแค่นั้นนะ นักวิจัยจากมหาวทิยาลัยฟลอริด้า ยังพบว่า ไม่ว่ามะละกอจะดิบ หรือสุก สามารถช่วยป้องกันมะเร็งอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก หรือเซลล์ที่ทำท่าจะเป็นมะเร็ง ความเจ๋งยังไม่หมดแค่นั้นมะละกอ ยังป้องกัน มะเร็งปากมดลูก, มะเร็งเต้านม, มะเร็งตับ, และมะเร็งตับอ่อน
หูยยยยยงานส้มตำ แล้วตบท้ายด้วยมะละกอสุกหวานๆ
5.แก้วมังกร
เป็นอีกผลไม้ไทย ที่ศูนย์วิจัยสารด้านอนุมูลอิสระแนะนำว่า สารสกัดจากเปลือกมีศักยภาพในการป้องกันมะเร็งกว่าแบบสด(อ้าวว อันนี้ไม่ใช่แบบสดๆนะสาวๆ) แต่อย่าเพิ่งปาเนื้อแก้วมังกรสดๆทิ้งไป เขายังบอกว่าการรับประทานแก้วมังกรเป็นประจำ จะป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด และช่วยในการขับถ่ายได้อย่างดี (ฟู่ว์เกือบปาทิ้งแล้วไหมล่ะ)
6. มังคุด
ตามมาติดๆ อีกชนิดผลไม้ไทย ซึ่งวิจัยโดย Current Molecolar Medicine ประกาศมาว่า ในมังคุดนั้นมีสาร แซนโทน (XANTHONE) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่มีประสิทธิภาพเวอร์วัง สามารถซ่อมแซมเซลล์ที่ถูกทำลายโดยปัจจัยต่างๆ จึงถูกยอมรับว่าเป็นสารที่ช่วยต้านเซลล์มะเร็ง แถมเปลือกยังไปทำไวน์ชั้นเริ่ดได้อีกด้วย
7.องุ่น
มหาวิทยาลัยเวย์สเตต (Wayne State University) ได้ศึกษาคุณสมบัติต้านมะเร็งขององุ่น จากการทดลองกับมนุษย์!!!! (อย่าเพิ่งคิดว่าจะโหดขนาดนั้น) เขาทดลองกันเป็นระยะเวลานาน จนพิสูจน์ได้ว่า องุ่นทุกชนิด มีผลโดยตรงในการป้องกันโรคมะเร็ง แถมบรรดาสารน้ำตาลทั้งหลายในองุ่น ยังช่วยบำรุงสมอง และหัวใจอีกด้วย
8. ส้มทุกชนิด
ทุกคนก็คงทราบว่าส้มมีวิตามินซี แต่รู้ไหมว่าส้มยังมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม ผู้ชายอย่าเพิ่งมองข้ามนะ เพราะเพศชายก็สามารถเป็นมะเร็งเต้านมได้ มหาวิทยาลัยเทกซัสเอแอนด์เอ็ม (Texas A&M University) รับรองและยืนยันว่าข้อมูลทั้งหมดเป็นเรื่องจริงแท้แน่นอน ส้มนั้นต้านมะเร็งได้จริงๆนะ เชื่อเขาเถอะ
9.แอปเปิ้ล
หมายถึงผลไม่นะไม่ใช่ชื่อคน สถาบัน Advance in Nutrition วิจัยว่า แอปเปิ้ลลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง อีกทั้งยังป้องกันตั้งแต่สาเหตุของโรคมะเร็งเลยทีเดียว เพราะแอปเปิ้ลนั้นมีสารฟลาโวนอยด์ ที่เปลือก(อุ่ย....ปอกทิ้งทุกทีเลย) สารดังกล่าวสามารถล้างพิษ และช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ได้ แต่แอปเปิ้ลบ้านเรานั้น อาจจะต้องล้างดีๆหน่อยนะ ถ้าจะรับประทานทั้งเปลือก
10. สตรอว์เบอร์รี่
คงเป็นผลไม้ที่กลายเป็นคำที่มีความหมายพาสะดุ้งสำหรับผู้หญิงหลายคน และเป็นผลไม้ที่มีรสชาติเป็นที่โปรดปรานของสาวๆเช่นกัน แต่รู้ไหมว่า เจ้าสารไฟโตนิวเทรียนท์(Phytonutrients)บวกกับ วิตามินซี และสารต่างๆ ในสตรอว์เบอร์รี่เป็นส่วนสำคัญในการต้านมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม ผลวิจัยนี้การันตีโดยเว็บ Exan Health ขอแวบไปเก็บสตรอว์เบอร์รี่ แปป
11.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
ไม่น่าเชื่อว่าผลไม้ตระกูลนี้ทุกชนิดจะป้องกันโรคมะเร็งได้เกือบทั้งหมด ดอกเตอร์แกรี่ ดี สโตเนอร์ คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยโอไฮโอ (The Ohio State University College of medicine)ชี้แจงว่า เจ้าแบล็กเบอร์รี่จะมีคุณสมบัติเรื่องมะเร็งที่โดดเด่นกว่าเพื่อนๆเบอร์รี่ เพราะมี แอนโทไซยานิน(Anthocyanins)สูง ช่วยชะลอการเกิดเซลล์มะเร็ง และยังป้องกันมะเร็งลำไส้ด้วย
12.เลมอน
นักวิจัยออสเตรเลียเผยว่า วิตามินซี และกรดหลากชนิดในเลมอน ป้องกันมะเร็งช่องปาก, มะเร็งคอ และมะเร็งช่องท้องได้ หากดื่มน้ำคั้นสดวันละ 1 แก้วเป็นประจำทุกวัน (แต่คนเป็นโรคกระเพาะควรหาอะไรรองท้องก่อนนะคะ ไม่งั้นกระเพาะพังแน่ๆ) ปล. เลมอนนะ ไม่ใช่มะนาวไทย
13.กีวี
ผลไม้ชนิดนี้อัดแน่นไปด้วยสารต้าน อนุมูลอิวระ, วิตามัน C E, ลูเตียน(Lutein) และเจ้าสารชนิดนี้เอง ที่มีประสิทธิภาพมากพอจะสู้รบเซลล์มะเร็งได้อยู่หมัด แนะนำว่าให้กินกีวีสดวันละครึ่งลูก(แค่ครึ่งลูกเท่านั้น)ก็เท่ากับเราได้กินยาต้านมะเร็งอย่างดีไปแล้ว จะเสียค่ายาแพงๆไปทำไมละ
14.อะโวคาโด
วารสาร Experimental Therapeutics & Oncology ตีพิมพ์เรื่องนี้ว่า สารพฤษเคมีในผลไม้ชนิดนนี้ ช่วยป้องกันความผิดปกติที่เกิดจากเซลล์ ไม่ให้เกิดเนื้อร้าย กำจัดเซลล์ที่ตายแล้ว แถมยังยับยั้งการเจริญเติบโตที่ผิดปกติของเซลล์ ที่สำคัญคอสุขภาพจะรู้ว่า อะโวคาโด เป็นพระเอกให้กับอาหารสุขภาพหลายจานเลยทีเดียว
15.มะเขือเทศ
บางคนอาจจะบอกว่า นี่ไม่ใช่ผลไม่นะ เอาเป็นว่าจัดเป็นลูกครึ่งละกัน ระหว่างผลไม้กับผัก แต่ประเด็นที่น่าสนใจกว่านั้นคือ มีผลวิจัยจากสถาบันโรคมะเร็งอเมริกา (American Institute for Cancer Research- AICR) บอกว่ามะเขือเทศนั้น ช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก, มะเร็งปอด, มะเร็งเต้านม, และมะเร็งมดลูกได้ ใครใครกินแบบลูกสดๆ ก็จัดไป ใครไม่สะดวกใจบ้านเรามีแบบน้ำผลไม้ให้เ้ลือกเต็มไปหมด
นอกจากเราจะสรรหาผลไม้มารับประทานป้องกันมะเร็งแล้ว อย่าลืมทำประกันให้ครอบคลุมในกรณีการรักษาโรคชนิดนี้ด้วย เขาเรียกว่า กันไว้ดีกว่าแก้
เพราะใช่ว่า รับประทานเจ้าผลไม้ชนิดนี้แล้วจะปลอดมะเร็ง 100% เราต้องเตรียมความพร้อมกันหน่อย
สอบถามข้อมูลเรื่องประกันโรคมะเร็งเพิ่มเติม
LINE ID : chonchanit
หรือติดตามสาระประโยชน์เพิ่มเติมช่องทางอื่น
ฝากกดติดตามเพจ : https://www.facebook.com/AIAchonchanit/